Góc học tâp

Cách tính điểm xét học bạ 6 học kì

Câu hỏi: Cách tính điểm xét học bạ 6 học kì

Lời giải:

– Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến năm lớp 12 để xét tuyển thí sinh.

Bạn đang xem: Cách tính điểm xét học bạ 6 học kì

– Điểm trung bình môn năm lớp 12.

– Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

– Điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Tùy vào tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển mà sẽ khác nhau. Cách tính điểm xét học bạ 2021 còn tùy thuộc vào ba tiêu chí: điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia 2021 và kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

Cùng Ukunifair tìm hiểu chi tiết hơn về cách tính điểm xét học bạ 6 học kì nhé:

1. Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ.

Đây được xem là cơ sở quan trọng quyết định đến cách tính điểm học bạ cấp 3. Tùy theo từng cơ sở đào tạo, các điều kiện xét tuyển học bạ đối với các thí sinh ứng tuyển sẽ có sự khác biệt. Nhiều trường Đại học cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ lên cao ví dụ như trường ĐH Mở TP.HCM năm 2021 dự kiến áp dụng tới 7 phương thức xét tuyển trong đó có xét tuyển bằng học bạ cũng được áp dụng.

Theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ Đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT,  thí sinh cần phải đáp ứng một điều kiện khác đó là điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn cần từ 6.0 điểm trở lên.

2. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ THPT.

Trường hợp sử dụng cách tính điểm học bạ, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển khi điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Mỗi trường có cách tính điểm học bạ năm 2021 khác nhau tuy nhiên hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều sử dụng các đầu điểm sau:

– Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết của cả 6 học kỳ từ lớp 10 – 12 để xét tuyển thí sinh.

– Điểm trung bình tất cả năm lớp 12

– Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

– Điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Tùy vào tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển mà sẽ khác nhau. Cách tính điểm xét học bạ 2021 còn tùy thuộc vào ba tiêu chí: điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia 2021 và kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

3. Tính điểm học bạ THPT.

Lấy ví dụ tính điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn D00 (Toán, Lý, Hóa). Điểm 6 học kỳ của ba môn lần lượng như sau:
 

Cách tính điểm xét học bạ 6 học kì (ảnh 2)

– Điểm trung bình môn Toán là : (7,5 + 9,3 + 8,1 + 6,3 + 5,1 + 6,4) : 6 = 7,12. 

– Tương tự, tính được điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là 7,15 và 7,93.

– Tổng ba môn theo tổ hợp D00 (Toán, Lý, Hóa) là: 7,12 + 7,15 + 7,93 = 22,20

– Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 22,20 x 10% = 2,22 (1)

4. Hướng dẫn đăng ký việc xét tuyển học bạ

Việc đăng ký xét tuyển học bạ cũng vô cùng đơn giản. Cách thức này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Thí sinh có thể tới trực tiếp hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường. Phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng.

Mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Cần lựa chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với điểm học của mình để cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Nắm rõ các trường có điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là gì sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn đúng ngành và trường. Và có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button