Góc học tâp

Cách dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Hướng dẫn Cách dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi hay nhất, chi tiết. Tổng hợp các Cách dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi dành cho các bậc phụ huynh đạt hiệu quả nhất.

1. Học bằng cách đọc sách

Đọc sách là một cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái phổ biến nhất. Ở lứa tuổi này, trẻ đã phát âm chuẩn, có thể ghi nhớ nội dung của các mẫu chuyện đơn giản và có thể kể lại. Vì vậy, việc cha mẹ cùng bé đọc sách mỗi ngày cũng giúp củng cố và rèn luyện kỹ năng đọc chữ cho bé. Cha mẹ nên chọn mua cho trẻ những câu truyện ngắn, những câu chuyện bằng tranh ít chữ, và có nội dung phù hợp như: truyện cổ tích, truyện về con vật, về các nàng tiên,… Cha mẹ có thể dùng App Con Cưng, hoặc truy cập website www.concung.com để đặt mua nhanh những quyển sách hay với hình họa vô cùng đẹp mắt, giúp cha mẹ dạy trẻ 5 tuổi học hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi đọc sách cho trẻ nghe, cha mẹ nên đọc thật biểu cảm, thay đổi giọng điệu và hóa thân vào nhân vật. Điều này sẽ làm cho bé ấn tượng và nhớ lâu hơn về câu chuyện được kể. Thậm chí, cha mẹ có thể để bé cầm cuốn sách để bé nhìn và kể lại câu chuyện cha mẹ vừa kể xong.

Bạn đang xem: Cách dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi

2.Học bằng cách tập viết, tập tô

Khi trẻ bước vào giai đoạn mẫu giáo, nhận thức của trẻ sẽ được thành rõ rệt và phát triển khá nhanh. Tư duy của trẻ lúc này bắt đầu thấy hiếu kỳ với những sự vật, hiện tượng xung quanh. Thế nên, trẻ luôn luôn muốn học hỏi. Một trong những cách dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái hiệu quả chính là tập viết và tập tô. Do vậy, việc cho trẻ 5 tuổi luyện mẫu tập tô chữ là bước đầu giúp trẻ làm quen với chữ nhanh chóng nhất.

Việc tập tô chữ giúp trẻ có thể tiếp nhận kiến thức tốt hơn khi chuẩn bị vào lớp 1. Các tập sách:  Bé tập tô chữ viết thường, Bé vào lớp 1 – Bé tập tô tô chữ viết hoa (4-5t) B8, Bé vào lớp 1 – Bé tập tô chữ số (4-5t) B8, Bé vào lớp 1 – Bé tập tô nét cơ bản (4-5t) B8,… là những gợi ý hay dành cho mẹ. Các loại sách này không chỉ kích thích trí tưởng tượng, mà còn hình thành tư duy cho các bé mẫu giáo và các bé làm quen với thế giới màu sắc, quen với nét chữ cơ bản, sự vật trong đời sống hằng ngày qua từng trang giấy.

Bé vừa tô chữ vừa đánh vần và làm quen với chữ cái

Những kiến thức ở giai đoạn này, đặc biệt là bảng chữ cái là không hề dễ dàng. Vì vậy, việc chuẩn bị trước và giúp bé tập làm quen là vô cùng quan trọng.

3. Dán các chữ cái khắp nơi trong nhà

Một trong những phương pháp khác giúp trẻ có hứng thú hơn khi học thuộc bảng chữ cái hơn chính là dán các chữ cái có màu sắc đẹp trong nhà. Mẹ hãy chọn những chữ có kích thước lớn, được trang trí nổi bật và thu hút. Bé có thể nhìn thấy chữ cái bất cứ đâu trong ngôi nhà của mình, từ đó giúp bé ghi nhớ chữ cái nhanh hơn.

4. Học qua các trò chơi

Các trò chơi với chữ cái như trò ghép hình bảng chữ cái, trò chơi tạo dáng chữ cái, bàn cờ chữ cái… cũng là một cách dễ dàng và khoa học nhất giúp trẻ vừa chơi vừa học thuộc bảng chữ cái hiệu quả. Mẹ có thể cùng chơi Bảng chữ cái nam châm và chỉ bé học. Những hình ghép đáng yêu giúp bé tìm chữ bằng cách kết hợp với những chữ cái cùng hình dạng trong album. Trò chơi này sẽ khiến trẻ vận động trí tưởng tượng và làm quen dần với bảng chữ cái, dễ dàng tiếp thu kiến thức cơ bản, rèn luyện tính kiên nhẫn và sự khéo léo.

5. Học đi đôi với hành

Học cần phải đi đôi với hành. Lý thuyết cần phải áp dụng được vào thực tế. Bé học chữ cần nhớ được mặt chữ, cần biết ghép chữ, đánh vần. Bố mẹ kết hợp song song giữa truyền tải kiến thức cho bé và cho bé thực hành kiến thức. Cần tạo sự tương tác giữa bố mẹ và bé, giữa bé và kiến thức. Ví dụ như vừa đọc, vừa viết, viết lại các chữ con biết,…

6. Nhắc đi, nhắc lại nhiều lần

Nhắc đi, nhắc lại giúp bé nhớ lâu. Đừng lười nhắc lại các kiến thức cho bé. Kết hợp nhắc lại kiến thức thông qua nhiều hoạt động khác nhau.  Giúp bé dễ liên tưởng, ghi nhớ tốt hơn.

7. Không gian học tập thoải mái

Không gian học tập thoải mái sẽ giúp các bé tiếp thu tốt hơn, hiệu quả hơn. Bố mẹ không cần quá cứng nhắc với môi trường dạy trẻ. Hãy để bé học ở bất cứ đâu mà bé thấy thoải mái. Ví dụ khi đi siêu thị, công viên, học chữ cái qua các chữ in trên chai, lọ, bao bì bánh, kẹo, học chữ qua các biển quảng cáo trên đường, các loại bánh kẹo hình chữ cái,…

8. Học bằng bài hát

Hầu hết các bé đều rất thích hát, thích nghe nhạc. Hiện nay, youtube đăng tải rất nhiều bài hát về bảng chữ cái vơi giai điệu dễ nhớ. Bố mẹ có thể cho con nghe, xem các bài hát này. Trẻ được tác động đồng thời cả thính giác và thị giác. Trẻ sẽ nhớ cách phát âm chữ trên nền nhạc, và mặt chữ trên màn hình.

9. Tránh yêu cầu trẻ hoàn thành một hoạt động theo ý của bạn

Trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái thì việc sử dụng các hoạt động thủ công hoặc các trò chơi để dạy trẻ rất thường được áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần tránh yêu cầu trẻ hoàn thành một hoạt động theo ý của bạn. Trẻ nhỏ cũng có các ý tưởng của riêng mình và chúng có thể làm theo cách chúng muốn. Bạn hãy tôn trọng điều đó.

Đôi khi, bạn đầu tư thời gian, công sức để chuẩn bị một hoạt động nào đó mà bạn nghĩ chắc hẳn trẻ sẽ rất thích. Tuy nhiên thực tế thì ngược lại. Và điều này cũng không có gì bất thường.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái là việc các cha mẹ nên thực hiện một cách linh động, đầy thú vị và hào hứng. Vì như vậy, bạn mới tạo được niềm yêu thích học chữ ở trẻ. Bạn nên dựa vào tính cách, sở thích của con mình cũng như khả năng tiếp thu của trẻ để áp dụng các phương pháp phù hợp nhé.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button