Góc học tâp

Bug nghĩa là gì?

Câu hỏi: Bug nghĩa là gì?

Lời giải:

Bug được định nghĩa là những lỗi phần mềm hoặc hệ thống trong chương trình máy tính. Những lỗi này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng cho phần mềm hoặc hệ thống có kết quả không chính xác hoặc hoạt động không như mong muốn.

Bạn đang xem: Bug nghĩa là gì?

[CHUẨN NHẤT] Bug nghĩa là gì?

Cùng Ukunifair tìm hiểu thêm về các loại Bug hay gặp nhé!

I. Các loại Bug thường gặp

1. Bug tí hon

Bug tí hon được coi như một loại “bọ” bởi chúng có kích thước vô cùng nhỏ, tuy nhiên để tiêu diệt được chúng thì không hề dễ dàng. Để loại bỏ bug tí hon, bạn cần phải tốn rất nhiều thời gian để tìm cho ra đoạn code có vấn đề.

Bug tí hon thường xuất hiện do bạn quên dấu chấm phẩy, dấu 2 ngoặc, thụt lề sai,… Mặc dù là loại bug gây ra nhiều khó chịu nhất nhưng bạn có thể phát hiện chúng bằng việc sử dụng IDE phù hợp.

2. Bug không tồn tại

Loại bug này thậm chí còn không tồn tại. Vấn đề ở đây là compile error cứ thế mà nhảy ra liên tục dù bạn đã review code lại như thế nào đi chăng nữa. Việc này có thể xảy ra khi trình biên dịch bị lỗi hoặc dùng sai. Bạn có thể bị báo lỗi khi hoàn toàn không có lỗi nào.

Người lập trình viên cần cập nhập trình biên dịch thường xuyên càng tốt (phần biên dịch này bạn cần đảm nhận sao cho nó phù hợp và cẩn thận).Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì việc chạy code lại rất trơn tru nhưng lại bị báo lỗi ngay sau khi cập nhật trình biên dịch. Điều này có nghĩa là trình biên dịch chỉ đang hiển thị lên cho người lập trình thấy được các lỗi đang tồn tại mà trước đó không thể phát hiện ra.

3. Bug khủng

Nguyên nhân gây ra bug khủng đó là do dòng code bị sai chính tả hoặc sai cú pháp. Bạn cần thực sự am hiểu về nhiều loại ngôn ngữ lập trình để tránh lặp lại lỗi sai cú pháp, đồng thời bạn nên sử dụng đúng các loại dữ liệu để tránh xảy ra sai phạm truy cập dưới dạng lỗi tài nguyên.

Mỗi một cú pháp riêng biệt thường sẽ được dành cho những loại ngôn ngữ lập trình khác nhau vả không có loại ngôn ngữ lập trình nào giống nhau cả. Vậy nên, bạn cần cố gắng theo dõi cụ thể và tỉ mỉ để đảm bảo các sai lệch không làm hỏng những thứ còn lại. Tuy nhiên, nếu bạn có một trình biên dịch tốt thì khả năng phát hiện ra lỗi như vậy sẽ cho phép người dùng sửa chữa lại được chúng.

4. Bug ẩn thân

Bug ẩn thân là những lỗi không hiển thị trong quá trình bạn đang biên dịch. Những lỗi này chỉ xuất hiện sau khi bạn đã cài đặt hoàn tất và đang trong quá trình sử dụng phần mềm. Bug ẩn thân cũng là nguyên nhân khiến cho phần mềm không còn được an toàn và dễ bị hack.

5. Bug bất ngờ

Đúng như cái tên của nó, bug bất ngờ sẽ đột nhiên xuất hiện và báo lỗi trong khi bạn đã chạy thử đoạn code cực kỳ hoàn hảo trước đó. Bug bất ngờ có thể dễ hoặc khó sửa tùy từng trường hợp. Trong quá trình sửa lỗi, bạn không nên động chạm tới những dòng code đang hoạt động tốt để tránh phát sinh thêm bug.

II. Một số lý do xảy ra Bug trong quá trình phát triển phần mềm

* Yếu tố con người:

Con người tạo nên các sản phẩm mà con người không ai có thể hoàn hảo. Con người tạo ra các sai lầm và không thể nào khẳng định chắc chắn rằng sản phẩm mình làm ra không có bất kỳ 1 lỗi nào và điều chắc chắn rằng không có cộng hay trí tuệ nào có thể tạo nên được sản phẩm phần mềm tốt hơn con người đó là lý do vì sao có bug xuất hiện

* Trao đổi thông tin thất bại: 

Một lý do thường gặp khác là về việc thất bại trong quá trình trao đổi thông tin: hiểu sai, thiếu giao tiếp,… Sự thất bại này có thể xảy ra tại nhiều phases trong quá trình phát triển phần mềm: Thu thập yêu cầu, tổng hợp – giải thích yêu cầu, hiểu yêu cầu để thực hiện implement,… Nếu trong trường hợp yêu cầu mơ hồ, không rõ ràng, developer sẽ implement mà không thật sự hiểu rõ yêu cầu, vì vậy dẫn đến bug. Và một trường hợp khác, khi 1 developer cố gắng sửa một đoạn code của một người khác và thiếu đi sự trao đổi giữa hai bên.

* Khung thời gian phát triển không thực tế: 

 Sản phẩm thường được phát triển theo một lịch trình gấp gáp, dồn dập cũng như hạn chế nguồn nhân lực do đó việc đáp ứng kịp thời hạn release, sẽ không có đủ thời gian để thiết kế, code và kiểm thử một cách cẩn thận do sự thay đổi nhỏ vào thời gian cuối sẽ dẫn đến sự thay đổi về code và gây nên các bug.

* Logic design kém: 

Trong thời đại phát triển phức tạp của hệ thống phần mềm, đôi khi phần mềm phức tạp đến mức nó đòi hỏi rất nhiều sự nghiên cứu, phát triển và động não để đạt được một giải pháp đáng tin cậy. Sự thiếu kiên nhẫn và mong muốn hoàn thành nó càng nhanh càng tốt có thể dẫn đến sai sót. Áp dụng sai công nghệ (linh kiện, sản phẩm, kỹ thuật), mong muốn/khao khát sử dụng cách dễ nhất để thực hiện giải pháp, thiếu hiểu biết đúng đắn về tính khả thi của kỹ thuật trước khi thiết kế kiến trúc đều có thể gây ra lỗi.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button