Góc học tâp

5 đặc điểm của nhiệt kế y tế?

Câu hỏi: 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế?

Trả lời :

5 đặc điểm của nhiệt kế y tế gồm :

Bạn đang xem: 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế?

– Nhiệt độ thấp nhất ghi trên nhiệt kế thông thường là 35 độ C: Đây được coi là mốc. Dựa vào nhiệt độ này có thể đưa đến cho người dùng kiểm soát thân nhiệt nóng và lạnh trong cơ thể người. 

– Chỉ số nhiệt độ cao nhất ghi trên nhiệt kế là 42 độ C.

– Giới hạn đo của nhiệt kế giao động từ 35 đến 42 độ C. 

– Độ chia nhỏ nhất của nhiệt kế là 0,1 độ C.

– Nhiệt độ trung bình của cơ thể được in màu đỏ: 37 độ C.

Cùng Ukunifair mở rộng kiến thức về nhiệt kế y tế nhé!

1. Tìm hiểu chung về nhiệt kế y tế

Có thể nói rằng số lượng sử dụng nhiệt kế y tế ngày càng tăng thế nhưng không phải khách hàng nào cũng thực sự hiểu rõ về sản phẩm này. Đặc biệt với những người không chuyên, mới biết đến những dòng nhiệt kế hiện nay. Trên thực tế, phân khúc nhiệt kế y tế đang có sự phát triển rõ ràng và cải tiến mới mẻ từ những sản phẩm đời cũ. Nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế đo trán, nhiệt kế điện tử, … đều thuộc trong phân khúc nhiệt kế y tế. 

2. Các loại nhiệt kế y tế và cách sử dụng

a. Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế lâu đời nhất và còn là loại được sử dụng nhiều nhất ở các cơ sở y tế nước ta. Vị trí đo nhiệt độ được chọn khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân là nách, cho kết quả gần đúng với nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi dùng, nhiệt kế cần được kẹp chặt ở hố nách sao cho đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với vùng da ở đỉnh nách.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân:

Sau đây là hướng dẫn các bước sử dụng nhiệt kế thủy ngân đơn giản nhất:

– Lau khô nách của bạn, đảm bảo không ướt tránh ảnh hưởng tới kết quả

– Bạn kẹp đầu nhiệt kế thủy ngân vào chặt nách, kẹp chặt giữ khoảng 5 phút.

– Nhẹ nhàng lấy nhiệt kế ra, đọc kết quả bằng vạch thủy ngân dâng cao.

– Vệ sinh sạch sẽ với cồn và cất đi nơi khô ráo.

Chú ý: nhiệt kế thủy ngân rất độc hại, bạn sử dụng phải nên cẩn thận từng chút một. Tránh cho rơi vỡ gây nguy hiểm với thủy ngân bên trong.

b. Nhiệt kế điện tử

Các loại nhiệt kế điện tử hoạt động dựa vào cảm ứng nhiệt tại các vùng tiếp xúc với đầu nhiệt kế. Tùy theo vị trí đo nhiệt độ cơ thể ở miệng, nách, hậu môn hay tai mà các loại nhiệt kế điện tử được thiết kế với các hình dạng khác nhau.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử:

– Bước 1: Mở nắp pin ra, thay pin mới vào

– Bước 2: Nhấn nút Start để bật nguồn.

– Bước 3: Đưa đầu nhiệt kế (đầu cảm biến hồng ngoại) lên trước trán, cách trán từ 3 tới 5 cm.

– Bước 4: Bấm nút Start một lần nữa, giữ nguyên nhiệt kế omron cho tới khi nghe tiếng Bíp.

– Bước 5: Đọc kết quả trên màn hình. Lúc này là nhiệt độ cơ thể của bạn.

– Bước 6: Lau chùi, vệ sinh và cất nơi khô ráo.

c. Nhiệt kế kỹ thuật số 

Nhiệt kế kỹ thuật số là sản phẩm hiện còn khá mới mẻ trong thị trường các sản phẩm thiết bị y tế hiện nay.  Cách sử dụng cơ bản gần giống nhiệt kế thủy ngân nhưng đơn giản hơn, có thể áp dụng đo nhiệt độ tại nhiều vùng như: nách, tai, miệng, hậu môn… thời gian đo nhiệt độ cũng khá nhanh và chính xác. Tuy nhiên chính vì độ phổ biến còn hạn chế nên sản phẩm chưa được chứng thực chính xác và giá thành cũng khá cao  

3. Nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế y tế

Việc đo nhiệt độ bằng nhiệt kế được sử dụng với nhiều nguyên tắc khác nhau, tùy vào mục đích đo nhiệt độ chất rắn, chất lỏng hoặc khí của người sử dụng.

Nhiệt kế được tạo thành từ hai yếu tố chính: cảm biến nhiệt độ và môi trường cho phép chuyển đổi vật lý thành một số đọc cho người dùng cuối.

Nguyên lý hoạt động chung của nhiệt kế khá đơn giản là nóng nở ra, lạnh co vào, ví dụ như nước nóng sẽ nở ra sẽ bay hơi, lạnh thì co vào đóng thành băng.

Hiện nay, các đơn vị nhiệt độ tiêu chuẩn của nhiệt kế là: Celsius ((ký hiệu °C) được sử dụng ở Canada / Anh, Fahrenheit (ký hiệu °F) được sử dụng ở Mỹ. Ngoài ra các nhà khoa học còn sử dụng đơn vị Kelvin trong nghiên cứu.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button